Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng bằng excel hay không?

Thứ tư - 02/12/2020 02:48
VQRESTAURANT được biết đến là một trong những phần mềm quản lý nhà hàng khá chuyên nghiệp và không yêu cầu người dùng có chuyên môn cao. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng thu chi, công nợ, theo dõi nhân viên một cách chi tiết.

Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nhà hàng nào cũng cần đến phần mềm quản lý bán hàng nhằm tiết kiệm tối đa về mặt thời gian, chi phí và những tính năng hiện đại nhằm mang lại hiệu quả cao trong quản lý và trong kinh doanh.
Chính vì vậy, cho nên có nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết có nên sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng bằng excel hay sử dụng phần mềm nhà hàng chuyên nghiệp sẽ hiệu quả hơn? Hãy cùng theo dõi VQSoft để tìm câu trả lời trong bài viết này ngay sau đây nhé.

 

phan mem quan ly nha hang bang excel

I. Phần mềm quản lý bán hàng excel

Ưu điểm của phần mềm quản lý excel

 • Dung lượng nhỏ, phù hợp với nhiều hệ điều hành: Excel được biết đến là công cụ tin học văn phòng cơ bản, cho nên với bất cứ hệ điều hành nào đều có thể sử dụng được và không bị chiếm nhiều dung lượng.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng phần mềm bằng excel trong quản lý nhà hàng sẽ giảm được một phần chi phí trong mua phần mềm và thay vào đó là tốn các chi phí trong xử lý công việc, nâng cấp phần mềm. Thậm chí phần mềm bán hàng bằng excel hiện nay được chia sẻ rất nhiều trên internet.
 • Chỉnh sửa được chức năng tùy ý: bạn chỉ cần biết một số thủ thuật về các hàm excel là đã có thể tùy biến chức năng tùy theo nhu cầu bán hàng của cửa hàng mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào.

>> Xem thêm: Viết phần mềm theo yêu cầu giá rẻ 

Nhược điểm của phần mềm quản lý nhà hàng excel
 

Không bảo đảm sự an toàn và bảo mật: Trong sử dụng excel thì mọi dữ liệu khi bị mất thì không thể nào phục hồi được lại được. Một phần là do excel là phần mềm offline nên các dữ liệu đều được lưu trên máy tính của bạn.
Khi máy tính chẳng may bị hỏng hay bị nhiễm virus đều làm gián đoạn việc quản lý. Điều đó còn mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nhất là bị mất kiểm soát về mặt số liệu, bị thiếu hụt trong việc thu chi.

Mang đến những chức năng cơ bản: Các yếu tố cơ bản có trong phần mềm quản lý nhà hàng bằng excel có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. Thế nhưng đối với những nhà quản lý chuyên nghiệp có lẽ sẽ hiểu được một số điều ngoài lề nhưng không làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hơn nữa,  việc sử dụng phần mềm này sẽ không thế báo cáo thống kê cũng như sử dụng dịch vụ chẳng hạn như khuyến mãi, tích điểm hay combo,...

Trong excel có các hàm phức tạp: Nếu chỉ ghi số liệu cơ bản thì bạn có thể làm quen dần. Nhưng trong tính toán thì đòi hỏi người dùng phải có kiến thức nhất định đối với công cụ excel, bởi vì các hàm này nhìn qua rất rắc rối nên đòi hỏi chuyên môn cao.
Đây chính là vấn đề khá lớn bởi không phải bất kỳ đơn vị nào cũng có đội ngũ nhân viên thông thạo về mảng này.

Khó kết hợp trong báo cáo

Đối với trong thu chi trong excel cho nên rất khó trong việc kết hợp thu chi, báo cáo. Do excel bị hạn chế nhiều trong thao tác nhiều cùng một lúc nên dẫn đến cho hệ thống mắc nhiều sai sót, nhầm lẫn ảnh hưởng đến kinh doanh.
Hơn nữa, phần mềm quản lý nhà hàng bằng excel không cho lập hóa đơn và hạn chế đối với nhiều thiết bị bán hàng, và không phù hợp xem trên điện thoại.

Phương pháp cần thiết trong kinh doanh

Đối với những đơn vị kinh doanh nhà hàng thì sử dụng phần mềm quản lý miễn phí excel rất khó đáp ứng được. Xét về nghiệp vụ thì không quá phức tạp, thông tin thì rời rạc rất khó theo dõi đồng thời việc liên kết các dữ liệu phục vụ cho việc báo cáo thì mất quá nhiều thời gian, mật độ chính xác không cao.
Tuy nhiên, còn một số hạn chế trong quản lý nhà hàng bằng phần mềm excel còn chưa linh hoạt trong thống kê cũng như xem xét dữ liệu. Nếu file excel có dung lượng quá lớn thì sẽ khiến cho tốc độ load và tiến độ trong công việc.
T
rong những ưu điểm và còn nhiều hạn chế của phần mềm bán hàng excel thì phần mềm nhà hàng chuyên nghiệp ra đời giúp quản lý chặt chẽ hơn, khắc phục hay còn gọi vá lỗi cho phần mềm excel. Bạn hãy cùng mình xem thêm về phần mềm quản lý nhà hàng ở nội dung sau đây nhé:

II/ Phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp

Ưu điểm

 • Tốc độ xử lý nhanh chóng
 • Kiểm soát toàn bộ số liệu một cách linh hoạt
 • Dễ dàng quản lý hàng hoá
 • Xuất hóa đơn nhanh chóng
 • Thống kê chi tiêu nhanh gọn
 • Dễ dàng truy xuất dữ liệu 
>>> Xem thêm: VQRESTAURANT- Phần mềm quản lý nhà hàng
 

 

vqrestaurant tinh
Phần mềm quản lý nhà hàng VQRESTAURANT
phan mem nha hang
Phần mềm quản lý nhà hàng​​​

Nhược điểm

 • Song song với các ưu điểm mà phần mềm quản lý nhà hàng thì còn tồn tại một số nhược điểm như:
 • Chi phí cao: phần mềm nhà hàngchuyên nghiệp có giá cao hơn nhưng lại có nhiều tính năng vượt trội và được hỗ trợ trong suốt thời gian sử dụng từ nhà cung cấp phần mềm
 • Không chỉnh sửa được chức năng khi đã sử dụng viết phần mềm bán hàng theo yêu cầu hay các loại phần mềm viết sẵn.

>> Xem thêm: Viết phần mềm theo yêu cầu tại thành phố Hồ Chí Minh
>> Xem thêm: Dịch vụ nhận viết phần mềm theo yêu cầu mang lại lợi ích gì?

Đầu tư mua phần mềm sử dụng để quản lý bán hàng dành cho nhà hàng là một lợi thế giúp kiểm soát được hoạt động của nhà hàng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng phù hợp với từng quy mô quản lý của nhà hàng. VQSOFT đã nghiên cứu và đưa ra một bản dùng thử miễn phí phần mềm quản lý nhà hàng VQRESTAURANT. Bạn hãy vào link trên để download nhé!

Nhằm khắc phục được những điều trên thì chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp đối với các chủ nhà hàng đó chính là
VQRESTAURANT được biết đến là một trong những phần mềm quản lý nhà hàng khá chuyên nghiệp và không yêu cầu người dùng có chuyên môn cao. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng thu chi, công nợ, theo dõi nhân viên một cách chi tiết.
Ngoài ra, phần mềm còn có khả năng tự động báo cáo, thống kê các số liệu chi tiết nhanh và chính xác nhất và khiến cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Hãy là một khách hàng thông thái, nhằm tiết kiệm chi phí cũng như hiệu quả mang lại hiệu quả cao. Liên hệ ngay đến cho đơn vị viết phần mềm theo yêu cầu Vqsoft qua số 028 6 2766512 - 0903195187 ( Anh Vũ ) để được hỗ trợ.

Tác giả bài viết: VQSOFT.NET

Nguồn tin: VQSOFT

Bình luận Facebook

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây