Phần mềm là gì? Các loại phần mềm phổ biến theo từng ngành.

Chủ nhật - 14/11/2021 22:09
Phan mem la gi Cac loai phan mem pho bien theo tung nganh
Phan mem la gi Cac loai phan mem pho bien theo tung nganh

Các bạn thấy đấy, cuộc sống của chúng ta đang phát triển mạnh mẽ từng ngày. Và các lĩnh vực kinh tế, đời sống, xã hội cũng được cải thiện và nâng cao hơn nhiều so với trước đây. Chúng ta không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của ngành công nghệ thông tin với sự ra đời của những ứng dụng phần mềm công nghệ đã và đang giúp cuộc sống của con người trở nên thoải mái, hiện đại và tiện nghi hơn.

Đến đây, chắc hẳn sẽ có nhiều người đang nghi hoặc rằng: Phần mềm là gì? Chúng hoạt động ra sao và phổ biến theo từng ngành như thế nào?

Hãy cùng VQSoft chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Phần mềm là gì?

Phần mềm (tên tiếng Anh là Software) là tập hợp các tập tin có mối liên kết chặt chẽ với nhau và mỗi một tập tin đều có vai trò, nhiệm vụ và chức năng nhất định sao cho công cụ được hoạt động êm mượt và hiệu quả.
Tập tin của phần mềm bao gồm: File mã nguồn, file dữ liệu, file hướng dẫn,... được xây dựng trên nền tảng ứng dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng của công cụ (tên gọi khác là Hardware) hay cung cấp dữ liệu để thực thi hoạt động của các chương trình, phần mềm khác.

Trong đó, các chức năng của phần mềm có thể là tự động hoặc dựa theo các thông tin, dữ liệu đầu vào mà người dùng cung cấp.

Phân loại phần mềm

Hiện nay, có rất nhiều loại phần mềm ra đời nhằm phục vụ đời sống của con người với nhiều mục đích khác nhau: Phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý công việc, phần mềm đồ họa,....

Hầu hết, các phần mềm đều được sử dụng trên các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại và máy tính bảng. Và có hai cách để phân loại phần mềm.

Cách 1: Theo phương thức hoạt động
 • Phần mềm hệ thống
 • Phần mềm ứng dụng - phần mềm máy tính
 • Phần mềm dịch mã
 • Nền tảng ứng dụng
Cách 2: Theo quyền hạn can thiệp vào mã nguồn
 • Phần mềm mã nguồn đóng (closed source software)
 • Phần mềm mã nguồn mở (open source software)
Theo đó, để tạo ra được một chương trình phần mềm chất lượng thì lập trình viên cần phải thao tác trực tiếp với các con số cụ thể hoặc số nhị phân hay các thuật toán phức tạp để tạo ra những tính năng thú vị cho phần mềm. Các bạn có thể hiểu nôm na đây là ngôn ngữ máy tính. 

Các loại phần mềm phổ biến theo từng ngành

Dưới đây là một số phần mềm theo từng ngành được dùng phổ biến hiện nay. Mời các bạn tham khảo:

Phần mềm kế toán

Ngày nay, kế toán chẳng còn là công việc xa lạ gì với chúng ta, nhưng nghiệp vụ chuyên môn của nghề kế toán thì không phải ai cũng biết.

Vậy, phải làm sao khi bạn không phải “dân chuyên” mà vẫn có thể xử lý chúng. Đơn giản thôi, vì phần mềm kế toán đã thay bạn giải quyết những khó khăn trong công việc kế toán ngay cả khi bạn chỉ là “gà mờ”.

Chức năng của phần mềm kế toán, gồm có: Quản lý thu chi, quản lý công nợ, khai báo thuế và báo cáo hóa đơn tài chính, quản lý tài sản cố định và chi phí trả trước, quản lý giá sản phẩm/dịch vụ/dự án, quản lý lương thưởng, báo cáo quản trị.
Các phần mềm kế toán phổ biến hiện nay: Excel, VQSale, Misa, Fast,...

Phần mềm quản lý bán hàng

Là phần mềm giúp hỗ trợ người quản lý các công việc liên quan đến hoạt động quản lý bán hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Các chức năng của phần mềm quản lý bán hàng:
 • Quản lý kho
 • Quản lý xuất nhập
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Quản lý hàng hóa
 • Quản lý thu chi 
 • Báo cáo tài chính
 • Quản lý thông tin khách hàng
 • Linh hoạt sử dụng trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính và máy tính bảng. Dữ liệu quản lý được đồng bộ hóa nên có thể dễ dàng quản lý từ xa.
Các phần mềm bán hàng phổ biến hiện nay: VQSoft, Sapo, Kiotviet, Ocha, Dcorp R-Keeper,...

Phần mềm quản lý khách hàng (CRM)

Như tên gọi, phần mềm quản lý khách hàng CRM (viết tắt Customer Relationship Management) là phần mềm hỗ trợ quản lý quan hệ, lưu trữ thông tin của khách hàng một cách tự động hóa. 

Phần mềm CRM giúp người quản lý có thể dễ dàng theo dõi các đơn hàng, thanh toán và sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp có tốt hay không? Theo đó, có thể phân tích ra những nhóm khách hàng tiềm năng, khách hàng thân thiết để thiết lập kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển phù hợp trong tương lai.

Chức năng của phần mềm quản lý khách hàng:
 • Quản lý thông tin khách hàng một cách đầy đủ và chính xác.
 • Quy trình hoạt động và quản lý tự động giúp khả năng tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp được nâng cao nhằm mục đích là tạo ấn tượng tốt của khách hàng về chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ của doanh nghiệp đó.
 • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng và tự động hóa công việc để tiết kiệm thời gian, giảm tải công việc và nâng cao hiệu suất làm việc và tập trung vào công việc quan trọng và cần thiết.
 • Phân tích và quản lý dữ liệu nhanh chóng, chi tiết.
Các phần mềm quản lý quan hệ khách hàng phổ biến hiện nay: VQSoft, Freshsales, InfusionSoft, Zoho, CRM Microsoft Dynamics, …

Phần mềm nhóm hợp tác 

Phần mềm này được thiết kế nhằm mục đích là quản lý và tạo dựng điều kiện thuận lợi để hoàn thành công việc nhóm nhanh chóng, hiệu quả. Nhóm hợp tác gồm các thành viên trong group có thể trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, sắp xếp công việc, giải quyết vấn đề, đàm phán công việc,...

Chức năng chính của phần mềm nhóm hợp tác, là:
 • Quản lý các công cụ trao đổi thông tin như: email, voicemail, chat, video call.
 • Quản lý các công cụ giao tiếp theo nhóm như forum, chat nội bộ, chia sẻ dữ liệu và họp hội thảo qua video.
 • Sắp xếp công việc hiệu quả theo lịch trình làm việc, bảng tính và quản lý thời gian chặt chẽ.
Các phần mềm nhóm hợp tác phổ biến hiện nay: Slack, Asana, Bitrix24, Trello, Zoho project, Work Hub.

Phần mềm quản lý dự án

Phần mềm quản lý dự án là phần mềm hỗ trợ các thành viên tham gia dự án để lên kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Đồng thời, dễ dàng theo dõi và quản lý được các nguồn lực cũng như chi phí đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Chức năng của phần mềm:
 • Quản lý thông tin dự án.
 • Dự kiến ngân sách và nguồn lực: Hỗ trợ lên kế hoạch công việc, dự tính thời gian hoàn thành và sắp xếp nguồn lực để tối ưu công việc.
 • Giám sát và quản lý dự án: Tiến độ công việc của các thành viên được theo dõi dễ dàng thông qua phần mềm, phân tích thông tin và đưa lên các báo cáo quản lý dự án.
 • Chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan đến dự án
Các phần mềm quản lý dự án phổ biến: Mavenlink, ProWorkflow, Jira, MyCollab,...

Thông qua bài phân tích trên, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về khái niệm phần mềm và các ứng dụng phần mềm hữu hiệu theo từng ngành khác nhau.

Là một trong những công ty chuyên viết phần mềm chuyên nghiệp, hiệu quả. Công ty TNHH Vinh Quang Software đã và đang nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ lên tầm cao mới nhằm làm hài lòng khách hàng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Hiện chúng tôi có cung cấp các phần mềm như: phần mềm kế toán và bán hàng VQSale, phần mềm quản lý nhà hàng VQRestaurant, phần mềm tính tiền VQBill, phần mềm bán hàng miễn phí VQFree,...

Nếu các bạn có hứng thú trải nghiệm phần mềm hay sử dụng cho công việc của mình thì đừng ngần ngại mà nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để nhận được phản hồi sớm nhất nhé!

----------------

CÔNG TY TNHH TM DV TIN HỌC KIM PHONG
Địa chỉ        : 1134/19 Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12. HCM                       
Hotline        : 0903 195 187 
Email           : vqsoft@ymail.com
 
Bình luận Facebook

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Khách hàng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây